Robot tự phẫu thuật nội soi mà không cần sự trợ giúp của con người

admin 15/10/2022 Tri thức

Robot tự phẫu thuật nội soi mà không cần sự trợ giúp của con người

Robot tự phẫu thuật nội soi  mà không cần sự trợ giúp của con người

Một robot đã thực hiện phẫu thuật nội soi trên mô mềm của một con lợn mà không có bàn tay hướng dẫn của con người – một bước tiến quan trọng của robot hướng tới phẫu thuật hoàn toàn tự động trên người. Được thiết kế bởi một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins, Robot tự động mô thông minh (STAR) được mô tả ngày nay trong Science Robotics.

“Phát hiện này cho thấy rằng chúng tôi có thể tự động hóa một trong những nhiệm vụ phức tạp và tinh vi nhất trong phẫu thuật: nối lại hai đầu của ruột. STAR đã thực hiện quy trình này trên bốn loài động vật và nó mang lại kết quả tốt hơn đáng kể so với con người thực hiện cùng một quy trình”. Tác giả cao cấp Axel Krieger, một trợ lý giáo sư về kỹ thuật cơ khí tại Trường Kỹ thuật Whiting của Johns Hopkins cho biết.

Robot xuất sắc trong việc nối ruột, một thủ thuật đòi hỏi độ chính xác cao và chuyển động lặp đi lặp lại. Nối hai đầu ruột được cho là bước thử thách nhất trong phẫu thuật tiêu hóa, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải khâu với độ chính xác và nhất quán cao. Ngay cả một chấn động tay nhỏ nhất hoặc đường khâu không đúng chỗ cũng có thể dẫn đến rò rỉ và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu đã trang bị cho STAR các tính năng mới để tăng cường khả năng tự chủ và cải thiện độ chính xác trong phẫu thuật, bao gồm các công cụ khâu chuyên dụng và hệ thống hình ảnh hiện đại cung cấp hình ảnh chính xác hơn về lĩnh vực phẫu thuật.

Krieger cho biết, phẫu thuật mô mềm đặc biệt khó đối với robot vì tính không thể đoán trước, buộc chúng phải có khả năng thích ứng nhanh để xử lý các chướng ngại vật bất ngờ. STAR có một hệ thống điều khiển mới có thể điều chỉnh kế hoạch phẫu thuật trong thời gian thực, giống như một bác sĩ phẫu thuật con người.

Krieger nói: “Điều làm cho STAR trở nên đặc biệt là nó là hệ thống robot đầu tiên lập kế hoạch, thích nghi và thực hiện kế hoạch phẫu thuật trong mô mềm với sự can thiệp tối thiểu của con người. Khi lĩnh vực y tế tiến tới nhiều phương pháp phẫu thuật nội soi hơn, điều quan trọng là phải có một hệ thống robot tự động được thiết kế cho các thủ thuật như vậy để hỗ trợ”

Krieger còn cho biết: “Nối mạch máu bằng robot là một cách để đảm bảo rằng các nhiệm vụ phẫu thuật đòi hỏi độ chính xác cao và khả năng lặp lại có thể được thực hiện với độ chính xác cao hơn ở mọi bệnh nhân, không phụ thuộc vào kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật,”

nguồn: Materials provided by Johns Hopkins University

Có thể bạn thích

Dành cho bạn

Xem nhiều