Nhiên liệu hydro có thể làm ngành xe điện bị lung lay

admin 15/10/2022 Khoa hoc-Đời sống

Nhiên liệu hydro có thể làm ngành xe điện bị lung lay

Nhiên liệu hydro có thể làm ngành xe điện bị lung lay

Khi các nhà sản xuất ô tô trên thế giới tranh giành thị trường về xe điện, Toyota đặt cược vào hydro.

Khi các đại biểu hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc xem xét làm thế nào để cứu hành tinh, giám đốc điều hành của Toyota Motor ở Nhật Bản đang chạy chiếc xe hydro thử nghiệm, một chiếc xe mà ông nói có thể bảo tồn hàng triệu việc làm ô tô.

Chiếc Toyota Yaris đầy màu sắc mà Akio Toyoda lái quanh Đường đua Quốc tế Okayama ở phía tây Nhật Bản được trang bị động cơ Corolla được chuyển đổi chạy bằng hydro. Làm cho một động cơ như vậy khả thi về mặt thương mại có thể giữ cho động cơ đốt trong hoạt động trong một thế giới không có carbon.

“Kẻ thù là carbon, không phải động cơ đốt trong. Chúng ta không nên chỉ tập trung vào một công nghệ mà còn sử dụng các công nghệ mà chúng ta đã sở hữu”, Toyoda nói. “Tính trung lập carbon không phải là về một người có một lựa chọn duy nhất, mà là về việc giữ cho các lựa chọn mở.”

Sự thúc đẩy mới nhất của Toyota vào công nghệ hydro diễn ra khi nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tham gia vào cuộc đua giành thị phần đang phát triển cho xe điện pin (BEV) khi thế giới thắt chặt các quy định về khí thải để đáp ứng các cam kết cắt giảm carbon.

 

Không chỉ là xe điện

Tại cuộc họp ở Glasgow, sáu nhà sản xuất ô tô lớn, bao gồm General Motors, Ford Motor, Volvo của Thụy Điển  và  Mercedes-Benz của Daimler AG đã ký một tuyên bố loại bỏ xe ô tô nhiên liệu hóa thạch vào năm 2040.

Toyota từ chối tham gia nhóm đó, lập luận rằng phần lớn thế giới chưa sẵn sàng cho việc chuyển sang EV. Một sự vắng mặt đáng chú ý khác là Volkswagen của Đức.

“Chúng tôi không muốn được coi là một nhà sản xuất EV, mà là một công ty trung hòa carbon”, Phó Chủ tịch Toyota Shigeru Hayakawa cho biết

Hayakawa so sánh sự lựa chọn công nghệ mà ngành công nghiệp ô tô phải đối mặt với “cuộc chiến” cuối thế kỷ 19 giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

“Nếu việc áp dụng nhiên liệu không có carbon xảy ra nhanh chóng, điều đó có thể chấm dứt sự bùng nổ EV pin đầu tiên”, Takeshi Miyao, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu ngành công nghiệp ô tô Carnorama cho biết.

Khó khăn về Công nghệ

Mặc dù sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy hydro và oxy là nước, một lượng nhỏ kim loại động cơ cũng bị đốt cháy, dẫn đến khoảng 2% lượng khí thải của động cơ xăng. Ống xả cũng chứa dấu vết của oxit nitơ.

Xe hydro lực cồng kềnh do bình nhiên liệu. Phần lớn ghế sau và cốp xe trong chiếc xe hydro của Toyota đã được đưa ra bởi các thùng nhiên liệu chặn cửa sổ phía sau.

Những lo ngại về an toàn có nghĩa là các kỹ sư của Toyota phải tiếp nhiên liệu cho chiếc xe cách xa nơi các đội khác làm việc trên xe của họ.

Những lo ngại như vậy cũng đã làm chậm việc xây dựng các trạm tiếp nhiên liệu hydro ở Nhật Bản, mặc dù chính phủ Nhật Bản ủng hộ nhiên liệu, được coi là một thành phần quan trọng trong hỗn hợp năng lượng trung hòa carbon trong tương lai của đất nước.

“Hydro từ lâu đã được biết đến như một loại nhiên liệu vận chuyển carbon thấp tiềm năng, nhưng việc thiết lập nó trong hỗn hợp nhiên liệu vận chuyển rất khó khăn”, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong một báo cáo tiến độ trong  tháng này.

Tại Okayama, Toyoda từ chối cho biết khi nào Toyota có thể ra mắt một chiếc xe động cơ hydro thương mại.

“Thật tốt khi có nhiều sự lựa chọn. Nếu mọi thứ trở thành EV thì phần lớn ngành công nghiệp đó là ở Trung Quốc”, Eiji Terasaki

Lược dịch cnbc.com.

Có thể bạn thích

Dành cho bạn

Xem nhiều