Microservices là gì? Định nghĩa, ví dụ, kiến ​​trúc và các phương pháp hay nhất cho năm 2022

admin 15/10/2022 Code of Things

Microservices là gì? Định nghĩa, ví dụ, kiến ​​trúc và các phương pháp hay nhất cho năm 2022

Microservices là gì? Định nghĩa, ví dụ, kiến ​​trúc và các phương pháp hay nhất cho năm 2022

Kiến trúc microservice, còn được gọi là ‘microservices,’ được định nghĩa là một phương pháp phát triển chia nhỏ phần mềm thành các mô-đun với các chức năng chuyên biệt và giao diện chi tiết.

Sự khác biệt giữa Microservices và Monolithic (nguyên khối) Architectures Nguồn: microservices.io

Microservices ngày càng trở nên phổ biến trong vài năm qua khi các tổ chức áp dụng DevOps và các quy trình thử nghiệm liên tục để trở nên nhanh nhẹn hơn. Các công ty trực tuyến hàng đầu như Amazon, eBay, Netflix, PayPal, Twitter và Uber đã loại bỏ kiến trúc nguyên khối và chuyển sang các microservices.

Kiến trúc nguyên khối bao gồm các ứng dụng được xây dựng dưới dạng các đơn vị lớn, tự trị. Các ứng dụng như vậy không thể được thay đổi dễ dàng vì toàn bộ hệ thống được kết nối với nhau rất nhiều. Ngay cả một sửa đổi nhỏ đối với mã cũng có khả năng yêu cầu tạo và triển khai một phiên bản phần mềm hoàn toàn mới. Các ứng dụng nguyên khối cũng khó mở rộng quy mô, vì việc thay đổi quy mô một chức năng cụ thể sẽ yêu cầu mở rộng quy mô ứng dụng hoàn chỉnh.

Microservices giải quyết những vấn đề này của kiến trúc nguyên khối bằng cách thực hiện một cách tiếp cận mô-đun để phát triển phần mềm. Nói một cách đơn giản, các microservices mô phỏng lại các ứng dụng như một sự kết hợp của nhiều dịch vụ riêng lẻ, được kết nối với nhau. Mỗi dịch vụ chạy một quy trình chuyên biệt và được triển khai độc lập. Nếu cần, các dịch vụ có thể lưu trữ và xử lý dữ liệu bằng các kỹ thuật khác nhau và có thể được viết bằng các ngôn ngữ lập trình khác.

Kiến trúc của microservices ra sao!?

rong một ứng dụng nguyên khối, tất cả các quy trình phụ thuộc rất nhiều vào nhau và hoạt động như một dịch vụ duy nhất. Trong một kiến trúc như vậy, sự gia tăng nhu cầu về băng thông của bất kỳ một quy trình nào sẽ có nghĩa là kiến trúc hoàn chỉnh cần phải được mở rộng quy mô.

Kiến trúc của một ứng dụng thương mại điện tửNguồn: microservices.io

Vì tất cả các mã trong một ứng dụng nguyên khối được triển khai cùng nhau trên cùng một cơ sở, việc thêm hoặc nâng cao các tính năng trở thành một quá trình phức tạp, đặc biệt là khi cơ sở mã mở rộng về kích thước và độ phức tạp. Ngoài ra, các ứng dụng nguyên khối có thể dễ bị hỏng hóc. Điều này là do các quá trình kết hợp chặt chẽ, về cơ bản phụ thuộc lẫn nhau dễ bị ảnh hưởng nếu một quá trình duy nhất gặp sự cố.

Tất cả điều này đặt ra những hạn chế về thử nghiệm và có thể gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc duy trì tính linh hoạt và đáp ứng; điều này có khả năng khiến họ gặp bất lợi trong một thị trường rất năng động, lấy khách hàng làm trung tâm.

Các microservices cho phép các ứng dụng lớn được chia thành các phần nhỏ hơn hoạt động độc lập. Mỗi ‘mảnh’ có trách nhiệm của mình và có thể thực hiện chúng bất kể các thành phần khác đang làm gì. Một ứng dụng dựa trên microservices triệu tập các dịch vụ tập thể của các phần này để thực hiện các yêu cầu của người dùng.

Các dịch vụ trong kiến trúc microservices ‘nói chuyện’ với nhau bằng cách sử dụng các giao diện lập trình ứng dụng (API) nhẹ kết nối với các giao diện chi tiết. Các dịch vụ này được tạo ra để thực hiện các chức năng kinh doanh cụ thể, chẳng hạn như giao dịch tiền tệ, tạo hóa đơn và xử lý dữ liệu. Mỗi dịch vụ thực hiện một hoạt động duy nhất. Khi chúng chạy độc lập, các dịch vụ có thể được triển khai, cập nhật và mở rộng quy mô theo nhu cầu cho các chức năng cụ thể của chúng.

The implementation of a microservices architecture results in the creation of business systems that are flexible and scalable. However, shifting from monolith to microservices requires a dynamic renovation of IT infrastructure.

Điều này không hẳn là xấu, vì các microservices sử dụng nhiều giải pháp tương tự thường được triển khai trong môi trường RESTful và dịch vụ web. Điều này có nghĩa là họ phải đơn giản một cách hợp lý để làm việc với một nhóm CNTT có kinh nghiệm đầy đủ. Ví dụ: kiểm thử API – một quy trình tương đối phổ biến – có thể được sử dụng để xác thực luồng dữ liệu trong suốt quá trình triển khai microservices.

Kiến trúc microservices lý tưởng cho các doanh nghiệp kỹ thuật số hiện đại không phải lúc nào cũng tính đến tất cả các loại thiết bị khác nhau sẽ truy cập vào cơ sở hạ tầng của họ. Nhiều ứng dụng bắt đầu như một khối nguyên khối đã dần được cải tiến để sử dụng các microservices khi các yêu cầu không lường trước được xuất hiện trong thế giới hậu đại dịch. Có thể cải tiến môi trường doanh nghiệp lớn hơn bằng cách sử dụng API để cho phép các microservices giao tiếp với kiến trúc đơn khối cũ hơn.

Container là một ví dụ tuyệt vời về kiến trúc microservices vì chúng cho phép các doanh nghiệp tập trung vào việc phát triển dịch vụ mà không phải lo lắng về sự phụ thuộc. Các ứng dụng hoạt động trên đám mây thường được xây dựng dưới dạng microservices bằng cách tận dụng các bộ chứa.

 

Đặc điểm của kiến trúc microservices

Đặc điểm của kiến trúc microservices

1. Chia thành nhiều thành phần

Theo định nghĩa, phần mềm được xây dựng bằng kiến trúc microservices được chia thành nhiều dịch vụ thành phần. Mỗi dịch vụ có thể được tạo, triển khai và cập nhật độc lập mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của ứng dụng. Toàn bộ ứng dụng có thể được mở rộng quy mô bằng cách tinh chỉnh một vài dịch vụ cụ thể thay vì gỡ nó xuống và triển khai lại nó.

2. Mạnh mẽ và giảm thất bại

Không dễ để một ứng dụng được xây dựng bằng kiến trúc microservices bị lỗi. Tất nhiên, các dịch vụ riêng lẻ có thể thất bại, chắc chắn ảnh hưởng đến hoạt động. Rốt cuộc, nhiều dịch vụ đa dạng và độc đáo giao tiếp với nhau để thực hiện các hoạt động trong môi trường microservices và lỗi chắc chắn sẽ xảy ra vào một lúc nào đó.

Tuy nhiên, trong một ứng dụng dựa trên microservices được cấu hình chính xác, một hàm phải đối mặt với thời gian chết sẽ có thể định tuyến lại lưu lượng truy cập ra khỏi chính nó trong khi cho phép các dịch vụ được kết nối của nó tiếp tục hoạt động. Cũng dễ dàng giảm nguy cơ gián đoạn bằng cách giám sát các microservices và đưa chúng trở lại càng sớm càng tốt trong trường hợp thất bại.

3. Quy trình định tuyến đơn giản

Microservices bao gồm các thành phần thông minh có khả năng xử lý dữ liệu và áp dụng logic. Các thành phần này được kết nối bằng ‘dây câm’ truyền thông tin từ phần tử này sang phần tử khác.

Quá trình định tuyến đơn giản này trái ngược với kiến trúc được sử dụng bởi một số ứng dụng doanh nghiệp khác. Ví dụ: bus dịch vụ doanh nghiệp sử dụng các hệ thống phức tạp để định tuyến tin nhắn, vũ đạo và áp dụng các quy tắc kinh doanh. Tuy nhiên, các microservices chỉ cần nhận các yêu cầu, xử lý chúng và tạo ra một đầu ra thích hợp để chuyển sang thành phần yêu cầu.

4. Hoạt động phi tập trung

Các microservices tận dụng nhiều nền tảng và công nghệ. Điều này làm cho các phương pháp quản trị tập trung truyền thống không hiệu quả để vận hành kiến trúc microservices.

Quản trị phi tập trung phù hợp hơn với các microservices vì các nhà phát triển trên toàn thế giới tạo ra các công cụ có giá trị để giải quyết các thách thức hoạt động. Những công cụ này thậm chí có thể được chia sẻ và sử dụng bởi các nhà phát triển khác phải đối mặt với các vấn đề tương tự.

Tương tự, kiến trúc microservices ủng hộ quản lý dữ liệu phi tập trung, vì mọi ứng dụng microservices đều quản lý cơ sở dữ liệu duy nhất của nó. Ngược lại, các hệ thống nguyên khối thường hoạt động bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu logic tập trung cho tất cả các ứng dụng.

5. Được xây dựng cho các doanh nghiệp hiện đại

Kiến trúc microservices được tạo ra để tập trung vào việc đáp ứng các yêu cầu của các doanh nghiệp kỹ thuật số hiện đại. Các kiến trúc nguyên khối truyền thống có các nhóm làm việc để phát triển các chức năng như giao diện người dùng, lớp công nghệ, cơ sở dữ liệu và logic phía máy chủ. Mặt khác, các microservices dựa vào các nhóm liên chức năng. Mỗi nhóm chịu trách nhiệm tạo ra các sản phẩm cụ thể dựa trên các dịch vụ riêng lẻ truyền và nhận dữ liệu thông qua bus tin nhắn.

Ví dụ về Microservices

Các công ty công nghệ hàng đầu sử dụng các microservices vì nhiều lý do, chẳng hạn như để giảm độ phức tạp của kiến trúc của họ, tăng tốc độ phát triển và làm cho các ứng dụng phản hồi nhanh hơn và dễ cập nhật hơn.

Dưới đây là ba ví dụ thực tế về các nhà lãnh đạo thị trường áp dụng các microservices để nâng cao hoạt động của họ.

1. Amazon

Vào đầu thiên niên kỷ, trang web bán lẻ của Amazon là một khối nguyên khối với các kết nối gắn bó chặt chẽ giữa và trong các dịch vụ đa tầng của nó. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển phải làm việc cẩn thận để đảm bảo không có gì bị hỏng mỗi khi hoạt động nâng cấp hoặc nâng cấp phải được thực hiện.

Đây không phải là một ngoại lệ, vì nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ vào thời điểm đó đã áp dụng phương pháp này khi xây dựng các ứng dụng của họ. Ngay cả các dự án công nghệ quy mô lớn được thực hiện bởi các công ty lớn cũng được tạo ra bằng cách sử dụng kiến trúc nguyên khối.

Tuy nhiên, khi nhu cầu về dự án hoặc sản phẩm tăng lên, Amazon đã thêm nhiều nhà phát triển hơn để làm việc trên đó và cơ sở mã trở nên lớn hơn. Điều này làm cho kiến trúc phức tạp hơn để sửa đổi, thêm chi phí cho quá trình và làm chậm vòng đời phát triển phần mềm.

Cơ sở khách hàng của Amazon đã phát triển nhanh chóng vào đầu những năm 2000 và đội ngũ phát triển của nó không phải lúc nào cũng có thể theo kịp. Sự chậm trễ, sự phụ thuộc lẫn nhau của dịch vụ và những thách thức về mã hóa đặt ra những hạn chế đối với khả năng của Amazon trong việc thực hiện các yêu cầu mở rộng quy mô và theo kịp với việc mở rộng nhanh chóng cơ sở khách hàng của mình.

Amazon đã chia các ứng dụng nguyên khối của mình thành các ứng dụng nhỏ, độc lập, chuyên biệt để giải quyết những vấn đề này. Quá trình này bắt đầu với việc các nhà phát triển phân tích mã nguồn và cô lập các đơn vị mã hoàn thành một chức năng duy nhất. Khi điều này được thực hiện, các đơn vị được bao bọc trong một giao diện dịch vụ web. Một dịch vụ duy nhất đã được phát triển cho nút ‘Mua’ trên trang sản phẩm. Một cái khác được tạo ra cho máy tính thuế. Cuối cùng, mỗi dịch vụ độc lập được giao cho một nhóm các nhà phát triển, cho phép xem chi tiết hơn về các nút thắt cổ chai phát triển để giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

Việc Amazon áp dụng kiến trúc hướng dịch vụ như vậy là một bước tiến quan trọng đối với cái mà ngày nay được gọi là microservices. Ngày nay, Amazon là nhà phát triển và phân phối các giải pháp giúp các tổ chức khác dễ dàng áp dụng các microservices hơn, bao gồm AWS và Apollo.

2. Netflix (Bằng tiếng Anh)

Cũng giống như Amazon, Netflix là công ty tiên phong trong không gian microservices. Quá trình di chuyển của nó bắt đầu vào năm 2008 khi nền tảng phát trực tuyến phải đối mặt với nhiều vấn đề về mở rộng quy mô và ngừng hoạt động dịch vụ.

Khi cơ sở dữ liệu chính của công ty bị hỏng, gây ra sự tắc nghẽn trong ba ngày vận chuyển DVD cho các thành viên, Netflix nhận ra đã đến lúc chuyển sang các microservices. Nó bắt đầu di chuyển ra khỏi các điểm lỗi đơn lẻ được mở rộng theo chiều dọc, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu quan hệ trong các trung tâm dữ liệu của nó. Thay vào đó, nền tảng này đã áp dụng các hệ thống phân tán dựa trên đám mây có độ tin cậy cao có khả năng mở rộng theo chiều ngang. Netflix đã chọn Amazon Web Services làm nhà cung cấp dịch vụ đám mây để đạt được mục tiêu di chuyển của mình.

Năm 2009, Netflix bắt đầu dần dần tái cấu trúc kiến trúc nguyên khối của mình thành các microservices, từng dịch vụ một. Nó bắt đầu bằng cách di chuyển nền tảng mã hóa phim của mình – vốn không phải là đối mặt với người dùng – để hoạt động trên đám mây AWS thông qua kiến trúc microservices độc lập. Ngay sau đó, nó bắt đầu chuyển đổi các hệ thống hướng tới người dùng của mình thành các microservices, hoàn thành quá trình này vào năm 2012.

Việc áp dụng kiến trúc microservices đã cho phép Netflix vượt qua những thách thức của mình và giảm đáng kể chi phí. Ngày nay, Netflix phục vụ cho khoảng 210 triệu người đăng ký trên toàn thế giới và tiếp tục phát triển mà không gặp bất kỳ thách thức hoạt động đáng kể nào, một phần không nhỏ nhờ vào việc áp dụng các microservices.

3. Uber

Giống như Amazon và Netflix, Uber cũng vậy, đã quyết định chuyển khỏi cấu trúc nguyên khối của mình do những trở ngại tăng trưởng. Những thách thức mà nền tảng chia sẻ chuyến đi phải đối mặt bao gồm sự kém hiệu quả trong việc phát triển và ra mắt các tính năng mới, không có khả năng sửa lỗi nhanh chóng và các vấn đề với việc tích hợp các hoạt động toàn cầu đang phát triển nhanh chóng của nó. Nó đã đạt đến điểm mà kiến trúc ứng dụng phức tạp cần các nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm để thực hiện các thay đổi và cập nhật nhỏ cho hệ thống.

Để chinh phục những thách thức do ứng dụng nguyên khối của mình đưa ra, Uber đã chia nhỏ nó thành các microservices được hỗ trợ bởi đám mây. Ngay sau đó, các microservices riêng lẻ đã được phát triển cho các chức năng kinh doanh như quản lý chuyến đi và quản lý hành khách. Các dịch vụ này giao tiếp với nhau thông qua API gateway.

Các phương pháp hay nhất về microservices cho năm 2022

Bây giờ chúng ta đã quen thuộc với cách hoạt động của kiến trúc microservices và những lợi ích tiềm năng của nó đối với một tổ chức, dưới đây là một số phương pháp hay nhất sẽ cho phép bạn tận dụng tối đa các microservices của mình vào năm 2022.

1. Đảm bảo trường hợp sử dụng có liên quan và hỗ trợ các bên liên quan

Bắt đầu bằng cách xác định xem tổ chức của bạn có trường hợp sử dụng phù hợp cho kiến trúc microservices hay không. Ngay cả khi bạn đang làm việc với một công ty ưu tiên kỹ thuật số nhằm mục đích cạnh tranh với Big Tech, đừng chọn các dịch vụ vi mô chỉ vì họ đã làm như vậy. Thay vào đó, hãy phân tích các yêu cầu kinh doanh của bạn và xem liệu ứng dụng của bạn có thể được phân đoạn thành các dịch vụ cung cấp giá trị hay không. Bạn sẽ có thể chia ứng dụng của mình thành các microservices mà không làm mất khả năng hoạt động và tính năng cốt lõi của nó.

Ngoài ra, chỉ vì bạn tin rằng ứng dụng của mình đã sẵn sàng để được chia thành các microservices không có nghĩa là mọi người sẽ đồng ý với bạn. Quá trình chuyển đổi từ monolith sang microservices có thể là một quá trình lâu dài, tẻ nhạt với ý nghĩa đối với tất cả các bên liên quan.

Làm việc với tất cả các bên liên quan để thiết lập một mốc thời gian và ngân sách thích hợp. Ngoài ra, hãy đánh giá mức độ chuyên môn kỹ thuật của tổ chức của bạn và đánh giá xem liệu nó có đủ cho một bài tập như vậy hay không. Nhóm kỹ sư của bạn nên được chuẩn bị cho những thay đổi cơ sở hạ tầng rộng rãi và những gián đoạn khác trong suốt quá trình. Nếu được yêu cầu, hãy cân nhắc việc thuê dịch vụ của một chuyên gia tư vấn.

Các microservices độc lập và hoạt động tốt nhất khi thuộc sở hữu của các nhóm độc lập. Hãy chuẩn bị để phân chia nhóm của bạn theo các microservices mà họ sẽ chịu trách nhiệm. Mỗi nhóm phải có các công cụ và kỹ năng cần thiết để phát triển, triển khai và vận hành microservices được chỉ định của họ.

2. Áp dụng thiết kế hướng chức năng và an toàn

Không phân loại các microservices chỉ xoay quanh các chức năng và dịch vụ kinh doanh, vì điều này có thể tạo ra các microservices quá nhỏ hoặc quá lớn. Cái trước có thể dẫn đến sự gia tăng không cần thiết về chi phí hoạt động, trong khi cái sau sẽ giảm thiểu lợi ích của việc sử dụng các microservices không còn quá ‘vi mô’ nữa.

Thay vào đó, hãy thiết kế các dịch vụ chuyên biệt theo các chức năng trong ứng dụng. Một số chức năng kinh doanh có thể sẽ có nhiều tác vụ trong ứng dụng hơn những chức năng khác. Điều này sẽ yêu cầu lập kế hoạch chuyên sâu với tất cả các bên liên quan, được đề cập trong bước trước.

Khi bạn đã biết cách phân loại các microservices của mình, đã đến lúc bắt đầu quá trình thiết kế. Các microservices cần bao gồm một quy trình chuyên biệt duy nhất, có độ gắn kết cao và thể hiện sự phụ thuộc tối thiểu vào nhau.

Thiết kế các microservices của bạn theo cách sao cho chúng dành riêng cho miền và chứa thông tin nội bộ của miền cũng như các mô hình dành riêng cho miền. Điều này giúp mỗi microservices hoàn thành một chức năng chuyên biệt và đạt được thiết kế theo hướng miền.

API và sự kiện nên được sử dụng để giao tiếp giữa các dịch vụ. Không thiết lập các dịch vụ để gọi trực tiếp cho nhau. Thay vào đó, hãy áp dụng api gateway xử lý các yêu cầu, phản hồi, xác thực và điều tiết cho các dịch vụ. Một API gateway như vậy cho phép bạn chuyển hướng lưu lượng truy cập đến các phiên bản cập nhật của microservices bất cứ khi nào được yêu cầu một cách nhanh chóng.

Cuối cùng, tính đến các lỗ hổng bảo mật trong khi thiết kế các microservices. Cấu trúc phân tán của chúng có nghĩa là các microservices thường có bề mặt tấn công rộng hơn. Mô hình DevSecOps có thể giúp bạn đảm bảo một khuôn khổ bảo mật cho các microservices của mình.

3. Chọn ảo hóa, kho lưu trữ chuyên dụng và khả năng tương thích ngược trong quá trình phát triển

Sắp xếp các môi trường phát triển nhất quán giữa các máy để đạt hiệu quả tối đa trong quá trình phát triển. Cân nhắc thiết lập môi trường phát triển các microservices của bạn dưới dạng máy ảo. Điều này có thể cho phép nhóm phát triển của bạn điều chỉnh khuôn khổ và tăng tốc quá trình.

Có một kho lưu trữ chuyên biệt cho mỗi dịch vụ giúp cung cấp quyền truy cập dễ dàng đồng thời cho phép bạn duy trì nhật ký kiểm soát phiên bản sạch. Điều này cũng có thể hữu ích trong quá trình thực hiện các thay đổi có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của các dịch vụ khác.

Tất cả các điểm cuối dịch vụ bị lộ phải bao gồm khả năng tương thích ngược để ngăn người gọi bị hỏng. Thực hiện kiểm tra hợp đồng cứng nhắc có thể giúp bạn bảo vệ hệ thống khỏi những thay đổi bị phá vỡ. Điều này cũng cho phép khả năng tương thích ngược đối với các lệnh gọi API để phản hồi tất cả các truy vấn của người dùng. Làm theo các bước này sẽ cho phép doanh nghiệp của bạn tạo các ứng dụng sẵn sàng sản xuất một cách nhanh chóng.

4. Triển khai và lưu trữ các microservices riêng biệt

Việc triển khai các microservices riêng biệt giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình phối hợp với nhiều nhóm trong khi thực hiện các nỗ lực nâng cấp hoặc bảo trì thường xuyên. Làm như vậy cũng ngăn các dịch vụ cụ thể sử dụng một lượng lớn tài nguyên bất hợp lý, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các dịch vụ khác.

Sử dụng cơ sở hạ tầng chuyên dụng để lưu trữ các microservices riêng biệt giúp cô lập chúng khỏi bất kỳ lỗi nào trong các dịch vụ khác. Điều này giúp tăng cường khả năng chịu lỗi và giảm thiểu khả năng mất điện hoàn toàn.

Bộ chứa các microservices sẽ cho phép triển khai các thành phần riêng lẻ một cách độc lập mà không có nguy cơ ảnh hưởng đến các dịch vụ được lưu trữ trên các bộ chứa khác. Bộ chứa cũng cho phép khả năng tương tác của nền tảng mà không ảnh hưởng đến tính độc lập của microservices.

Cuối cùng, sắp xếp các bản dựng riêng biệt cho các microservices khác nhau và đảm bảo rằng quá trình triển khai được tự động hóa. Điều này giúp tận dụng tiềm năng của mô hình DevOps tốt hơn. Các công cụ tự động hóa như Jenkins có thể giúp bạn tự động hóa quy trình làm việc DevOps bằng cách cho phép tích hợp liên tục và phân phối liên tục (CI / CD).

5. Chọn quản lý và lưu trữ dữ liệu dành riêng cho từng dịch vụ

Tạo các cơ sở dữ liệu và điều khoản quản lý dữ liệu khác nhau cho các microservices khác. Chọn một cơ sở dữ liệu có khả năng đáp ứng các yêu cầu cụ thể của từng microservices. Tối ưu hóa lưu trữ và cơ sở hạ tầng theo dữ liệu được lưu trữ và sử dụng nó dành riêng cho microservices đó. Làm như vậy sẽ cho phép bạn tạo một khung kiến trúc microservices mạnh mẽ, nơi mọi dịch vụ được quản lý độc lập trong khi hoạt động gắn kết với các dịch vụ khác thông qua mạng lưới dịch vụ.

6. Tập trung hóa các hoạt động và áp dụng bảo mật tiên tiến

Cuối cùng, triển khai một hệ thống giám sát và ghi nhật ký tập trung để đảm bảo tất cả các microservices tạo nhật ký được tiêu chuẩn hóa. Điều này có thể giúp đảm bảo phân tích nguyên nhân gốc rễ nhanh chóng và xử lý ngoại lệ.

Các giải pháp giám sát tiên tiến cho phép bạn giám sát sự sẵn có của các nguồn lực một cách hiệu quả. Họ cũng duy trì mức độ bảo mật bằng cách làm nổi bật các thành phần bị xâm phạm trước khi họ có cơ hội hạ bệ toàn bộ hệ thống.

Tóm lại

Các microservices chia nhỏ các ứng dụng nguyên khối thành các thành phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn, dễ xử lý hơn. Mặc dù kiến trúc microservices có nhiều lợi ích cho trường hợp sử dụng thích hợp, nhưng quá trình chuyển đổi có thể phức tạp. Mục tiêu cuối cùng của việc di chuyển sang các microservices là triển khai một khuôn khổ phân tán, kết hợp lỏng lẻo và độc lập. Các công ty công nghệ hàng đầu như Amazon, Netflix và Uber tận dụng các microservices để hoạt động hiệu quả trong khi tránh những thách thức lớn trong hoạt động.

 

Có thể bạn thích

Dành cho bạn

Xem nhiều