Làm thế nào quả Nam việt quất có thể cải thiện trí nhớ, tăng cường chức năng não và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

admin 15/10/2022 Khoa hoc-Đời sống

Làm thế nào quả Nam việt quất có thể cải thiện trí nhớ, tăng cường chức năng não và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Làm thế nào quả Nam việt quất có thể cải thiện trí nhớ, tăng cường chức năng não và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Nam việt quất là một trong những thực phẩm quen thuộc ở châu Âu, Mỹ, được nhiều gia đình lựa chọn để bổ sung cho một chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy, nam việt quất chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, hỗ trợ miễn dịch, ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, vi rút, gốc tự do, đồng thời chống lão hóa, làm đẹp da và duy trì vóc dáng thon gọn, quyến rũ

Thêm quả Nam việt quất vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện trí nhớ và chức năng não, và giảm cholesterol ‘xấu’ (LDL) – theo nghiên cứu mới từ Đại học East Anglia (Anh).

Một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 19 tháng 5 năm 2022, nhấn mạnh tiềm năng bảo vệ thần kinh của quả nam việt quất.

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu lợi ích của việc tiêu thụ tương đương với một cốc quả Nam việt quất mỗi ngày ở những người từ 50 đến 80 tuổi. Họ hy vọng rằng những phát hiện của họ có thể có ý nghĩa đối với việc ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như chứng mất trí nhớ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ David Vauzour, từ Trường Y Norwich của UEA, cho biết: “Chứng mất trí dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khoảng 152 triệu người vào năm 2050. Không có cách chữa trị nào được biết đến, vì vậy điều quan trọng là chúng ta tìm kiếm các can thiệp lối sống có thể thay đổi, chẳng hạn như chế độ ăn uống, có thể giúp giảm nguy cơ và gánh nặng bệnh tật.

“Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng lượng flavonoid trong chế độ ăn uống cao hơn có liên quan đến tốc độ suy giảm nhận thức và chứng mất trí chậm hơn. Và thực phẩm giàu anthocyanin và proanthocyanidins,..Quả Nam việt quất rất giàu các vi chất dinh dưỡng này và đã được công nhận về đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

“Chúng tôi muốn tìm hiểu thêm về cách quả Nam việt quất có thể giúp giảm thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác.”

Nhóm nghiên cứu đã điều tra tác động của việc ăn quả Nam việt quất trong 12 tuần đối với chức năng não và cholesterol trong số 60 người tham gia khỏe mạnh về nhận thức.

Một nửa số người tham gia tiêu thụ bột Nam việt quất đông khô, tương đương với một cốc hoặc 100 gram quả Nam việt quất tươi, hàng ngày. Nửa còn lại tiêu thụ giả dược.

Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên kiểm tra quả Nam việt quất và tác động lâu dài của chúng đối với nhận thức và sức khỏe não bộ ở người.

Kết quả cho thấy tiêu thụ quả Nam việt quất cải thiện đáng kể trí nhớ của người tham gia về các sự kiện hàng ngày (bộ nhớ từng giai đoạn thị giác), chức năng thần kinh và cung cấp máu đến não (tưới máu não).

Tiến sĩ Vauzour cho biết: “Chúng tôi thấy rằng những người tham gia tiêu thụ bột Nam việt quất cho thấy hiệu suất bộ nhớ từng giai đoạn được cải thiện đáng kể kết hợp với việc cải thiện lưu thông các chất dinh dưỡng thiết yếu như oxy và glucose đến các bộ phận quan trọng của não hỗ trợ nhận thức – đặc biệt là củng cố trí nhớ và phục hồi.

Nhóm Nam việt quất cũng cho thấy mức LDL hoặc cholesterol ‘xấu’ giảm đáng kể, được biết là góp phần gây xơ vữa động mạch – làm dày hoặc xơ cứng động mạch do sự tích tụ mảng bám trong lớp lót bên trong của động mạch. Điều này ủng hộ ý tưởng rằng quả Nam việt quất có thể cải thiện sức khỏe mạch máu và một phần có thể góp phần cải thiện tưới máu não và nhận thức.

“Chứng minh ở người rằng bổ sung Nam việt quất có thể cải thiện hiệu suất nhận thức và xác định một số cơ chế chịu trách nhiệm là một bước quan trọng cho lĩnh vực nghiên cứu này.

“Những phát hiện của nghiên cứu này rất đáng khích lệ, đặc biệt là khi xem xét rằng một can thiệp Nam việt quất 12 tuần tương đối ngắn đã có thể tạo ra những cải thiện đáng kể về trí nhớ và chức năng thần kinh”, ông nói thêm.

“Điều này thiết lập một nền tảng quan trọng cho nghiên cứu trong tương lai trong lĩnh vực Nam việt quất và sức khỏe thần kinh.”

Tổng hợp

Có thể bạn thích

Dành cho bạn

Xem nhiều