Các CSDL phổ biến khác ngoài MS SQL

khanhnq 03/03/2023 Code of Things

Các CSDL phổ biến khác ngoài MS SQL

Các CSDL phổ biến khác ngoài MS SQL

1. MongoDB là gì?

MongoDB là một database hướng tài liệu (document), một dạng NoSQL database. Vì thế, MongoDB sẽ tránh cấu trúc table-based của relational database để thích ứng với các tài liệu như JSON có một schema rất linh hoạt gọi là BSON. MongoDB sử dụng lưu trữ dữ liệu dưới dạng Document JSON nên mỗi một collection sẽ các các kích cỡ và các document khác nhau. Các dữ liệu được lưu trữ trong document kiểu JSON nên truy vấn sẽ rất nhanh.

Khi nào sử dụng MongoDB?

·         Quản lý và truyền tải content – Quản lý đa dạng nhiều product của content chỉ trong một kho lưu trữ data cho phép thay đổi và phản hồi nhanh chóng mà không chịu thêm phức tạp thêm từ hệ thống content.

·         Cấu trúc Mobile và Social – MongoDB cung cấp một platform có sẵn, phản xạ nhanh, và dễ mở rộng cho phép rất nhiều khả năng đột phá, phân tích real-time, và hỗ trợ toàn cầu.

·         Quản lý data khách hàng – Tận dụng khả năng query nhanh chóng cho phân tích real-time trên cơ sở dữ liệu người dùng cực lớn vớ các mô hình data phức tạp bằng các schema linh hoạt và tự động sharding cho mở rộng chiều ngang.

Ưu điểm của MongoDB

·         Dữ liệu lưu trữ phi cấu trúc, không có tính ràng buộc, toàn vẹn nên tính sẵn sàng cao, hiệu suất lớn và dễ dàng mở rộng lưu trữ.

·         Dữ liệu được caching (ghi đệm) lên RAM, hạn chế truy cập vào ổ cứng nên tốc độ đọc và ghi cao.

Nhược điểm của MongoDB

·         Không ứng dụng được cho các mô hình giao dịch nào có yêu cầu độ chính xác cao do không có ràng buộc.

·         Không có cơ chế transaction (giao dịch) để phục vụ các ứng dụng ngân hàng.

·         Dữ liệu lấy RAM làm trọng tâm hoạt động vì vậy khi hoạt động yêu cầu một bộ nhớ RAM lớn.

Mọi thay đổi về dữ liệu mặc định đều chưa được ghi xuống ổ cứng ngay lập tức vì vậy khả năng bị mất dữ liệu từ nguyên nhân mất điện đột xuất là rất cao.

2. PostgreSQL là gì?

PostgreSQL là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ-đối tượng (object-relational database management system) có mục đích chung, hệ thống cơ sở dữ liệu mã nguồn mở tiên tiến nhất hiện nay.

PostgreSQL được phát triển dựa trên POSTGRES 4.2 tại phòng khoa học máy tính Berkeley, Đại học California.

PostgreSQL được thiết kế để chạy trên các nền tảng tương tự UNIX. Tuy nhiên, PostgreSQL sau đó cũng được điều chỉnh linh động để có thể chạy được trên nhiều nền tảng khác nhau như Mac OS X, Solaris và Windows.

Tìm hiểu về ưu, nhược điểm của PostgreSQL

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng
 • Cho phép chạy các trang web, ứng dụng web động với LAMP
 • Lưu nhật ký đã viết trước đó để sử dụng như một cơ sở dữ liệu với khả năng sửa lỗi tốt
 • Có sẵn mã nguồn miễn phí theo giấy phép nguồn mở, cho phép chỉnh sửa và triển khai tùy theo nhu cầu
 • Có khả năng đối tượng hóa dữ liệu
 • Được hỗ trợ bởi một cộng đồng đông đảo và nhiều kinh nghiệm
 • Giảm thiểu việc bảo trì hệ thống

Nhược điểm

 • Do không thuộc quyền quản lý của bất kỳ tổ chức nào nên gây khó khăn cho người dùng khi muốn tiếp cận với đầy đủ tính năng
 • Tập trung vào khả năng tương thích nên khi thực hiện thay đổi để cải thiện tốc độ nên sẽ yêu cầu nhiều công việc hơn so với MySQL
 • Một số ứng dụng nguồn mở không hỗ trợ PostgreSQL dù có hỗ trợ MySQL
 • Hiệu suất chậm hơn so với MySQL

3. MariaDB là gì?

MariaDB là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu có mã nguồn mở (DBMS) được đông đảo cộng đồng các nhà phát triển sử dụng. MariaDB được tích hợp trên cả 2 nền tảng hiện tại như Linux, CentOS, Ubuntu và Windows, đây là sự phát triển nhằm thay thế cho cơ sở dữ liệu MySQL bởi MariaDB có độ tương thích và hiệu suất cao hơn. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Maria được Michael “Monty” Widenius, là một Developer hàng đầu của MySQL dẫn dắt và phát triển.

MariaDB dựa trên SQL và hỗ trợ xử lý dữ liệu kiểu ACID. Trong số các tính năng khác, cơ sở dữ liệu cũng hỗ trợ các API JSON, copy dữ liệu song song với nhiều công cụ lưu trữ dữ liệu bao gồm InnoDB, MyRocks, Spider, Aria, TokuDB và MariaDB ColumnStore.

Vì sao nên sử dụng MariaDB?

Bạn sẽ hiểu một cách chính xác hơn MariaDB là gì khi theo dõi phần phân tích ưu điểm của hệ quản trị cơ sở dữ liệu này.

Không cần trả phí

MariaDB xây dựng dựa trên nền tảng MySQL. Do đó, nó kế thừa hầu như phần lớn chức năng cơ bản có trên MySQL. Song song với đó, MariaDB cũng sở hữu khá nhiều chức năng mới mẻ, tối ưu hóa quy trình lưu trữ.

Hiện tại, MariaDB cung cấp đến người dùng cả bản trả phí và miễn phí. Nếu chỉ có nhu cầu sử dụng chức năng cơ bản, bạn hãy lựa chọn bản không trả phí. Dù không cân bỏ tiền mua bản quyền nhưng bạn vẫn có cơ hội khi tiếp cận đầy đủ chức năng chính của MariaDB.

Khắc phục tốt những hạn chế tồn tại của MySQL

Nên nhớ rằng MariaDB hình thành từ mã nguồn gốc MySQL, sở hữu đầy đủ ưu điểm vượt trội của nền tảng gốc. Nếu đang sử dụng MySQL, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi sang MariaDB mà không cần lo lắng hệ thống có thể bị ảnh hưởng.

MariaDB khắc phục tốt những yếu điểm còn tồn tại trên MySQL. Khi chuyển đổ sang MariaDB, tốc độ vật từ hệ thống lập tức có thể cải thiện từ 3 – 5%. Bên cạnh đó, hệ quản trị MariaDB còn hỗ trợ cải thiện nâng hiệu năng sử dụng lên đáng kể.

Tích hợp đa dạng Engine 

Hệ cơ sở dữ liệu MariaDB đã phát triển bổ sung thêm nhiều Engine mới. Nổi bật phải kể đến như FederatedX, SphinxSE, Spider,… Chúng hỗ trợ vô cùng đắc lực cho quá trình quản lý, xử lý dữ liệu.

Kế thừa ưu điểm của SQL và NoSQL

Lâu nay, MariaDB vẫn được xem như sự kế thừa hoàn hảo của 2 người tiền nhiệm SQL và NoSQL. Nó sở hữu đặc tính nổi bật của cả SQL và NoSQL, hình thành một cơ sở dữ liệu mang tính đa nhiệm.

Có hỗ trợ tiếng Việt

MariaDB là một trong số ít cơ sở dữ liệu có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt. Tuy rằng bản dịch chưa mượt cho lắm nhưng nó cũng giúp người dùng thuận tiện hơn, đặc biệt là với người dùng mới.

Điểm khác biệt giữa MariaDB và MySQL

MariaDB và MySQL là hai hệ quản trị dữ liệu khá tương đồng. Thế nhưng nếu nghiên cứu kỹ càng, chúng vẫn có những điểm khác biệt nhất định.

Tiêu chí so sánh 

MariaDB

MySQL

Lịch sử hình thành 

Chính thức ra mắt từ năm 2009

Giới thiệu lần đầu vào năm 1995

Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ 

Tương tự như MySQL, ngoại trừ ngôn ngữ lập trình Delphi

Ada, C++, Delphi, Java,..

Công cụ lưu trữ

Đa dạng hơn so với MySQL

Kém đa dạng hơn so với MariaDB

Mã nguồn 

Mã nguồn mở 

Mã nguồn đóng 

Bảng so sánh điểm khác biệt giữa MariaDB và MySQL

Có thể bạn thích

Dành cho bạn

Xem nhiều